0
  • Thai

กระตุ้นระบบไหลเวียนให้สุขภาพดีไปกับการคาร์ดิโอ

23/7/2020 17:40

กระตุ้นระบบไหลเวียนให้สุขภาพดีไปกับการคาร์ดิโอ

คาร์ดิโอหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิค คือการออกกำลังกายที่เน้นการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ระบบเผาผลาญ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง ยิ่งระบบโลหิตไหลเวียนดี เลือดก็สามารถไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้มากขึ้น  และนำพาสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เช่นวิตามินและเกลือแร่ชนิดต่างๆ รวมไปถึงออกซิเจน ไปยังเซลล์ปลายทางได้ดียิ่งขึ้น เซลล์ก็แข็งแรงขึ้น ทำงานดีขึ้น ร่างกายก็แข็งแรงขึ้น แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

 

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอมีหลายแบบ แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบใดก็ตามล้วนช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบหัวใจและทำให้ร่างกายแข็งแรงได้เช่นเดียวกัน แต่สำหรับคนที่ต้องการการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ การฝึกคาร์ดิโอเหล่านี้สามารถให้ผลที่น่าพึงพอใจมากขึ้น ซึ่งได้แก่

 

เดิน เป็นการคาร์ดิโอที่ได้ผลดีมากเพราะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ และเสริมความแข็งแรงของหัวใจไปพร้อมๆกันได้โดยไม่เหนื่อยมากนัก เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย และผู้ที่ยังไม่สามารถออกกำลังกายหนักๆได้ และหากเพิ่มระยะทางการเดินขึ้นหรือเพิ่มความเร็วขึ้นก็จะช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ขี่จักรยาน เป็นคาร์ดิโอชนิดแรงกระแทกต่ำ เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเกี่ยวข้อต่อ หรือเป็นโรคกระดูกพรุนที่ไม่สามารถเดินในระยะไกลได้ รวมถึงคนที่มีน้ำหนักตัวเกินมากๆเพราะการขี่จักรยานจะช่วยให้หัวใจได้ทำงานมากขึ้นโดยไม่ส่งผลกระทบต่อข้อต่อมากเกินไป

 

ออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกาย เช่น สกีแมชชีน (Ski Machines) สแตร์ ไคล์มเบอร์ (Stair Climber) สเตปเปอร์ (Steppers) และเครื่องเดินวงรี (Ellipticals) ที่ถูกออกมาแบบมาเพื่อการออกกำลังกายที่ปลอดภัย และให้ผลดีกับใครที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายหรือยังไม่สามารถออกกำลังกายได้นานๆเพราะสามารถปรับระดับความยากง่ายได้ ช่วยให้ไม่รู้สึกเบื่อกับการออกกำลังกาย

 

ว่ายน้ำ นับเป็นการคาร์ดิโอที่ให้ผลดีเยี่ยม เพราะออกกำลังกายในน้ำจะช่วยลดแรงกระแทกที่ข้อต่อและน้ำก็จะช่วยพยุงร่างกายเอาไว้ได้ ช่วยให้คนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายหรือมีปัญหาสุขภาพออกกำลังกายได้มากขึ้นโดยไม่ส่งผลเสียตามมาในภายหลัง

 

วิ่งจ็อกกิ้งหรือเต้นแอโรบิก เหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายมาแล้วพักหนึ่ง หรือมีความแข็งแรงของร่างกาย แต่ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาโรคกระดูกพรุน หรือมีปัญหาเจ็บหน้าอกและหายใจถี่ เพราะอาจทำให้อาการยิ่งรุนแรงได้

 

โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอได้อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์สำหรับการออกกำลังกายปกติ และควรออกกำลังกายในระยะเวลาที่เหมาะสมต่อครั้งเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ อย่างไรก็ตามควรแบ่งการออกกำลังกายออกเป็น 5-7 วันต่อสัปดาห์ โดยสมาคมหัวใจแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำว่า ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน แต่สามารถแบ่งออกเป็น 1-3 ครั้งต่อวันได้ จะช่วยให้การออกกำลังกายได้ประสิทธิภาพมากขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมน้ำหนัก และช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยDownload attached document

« กลับ
[profiler]
Memory usage: real: 8388608, emalloc: 6598704
Code ProfilerTimeCntEmallocRealMem