0
  • Thai

มือใหม่ต้องรู้! ควรเลือกดัมเบลแบบไหนดี ต้องหนักแค่ไหนถึงจะหุ่นปัง

23/7/2020 17:38

มือใหม่ต้องรู้! ควรเลือกดัมเบลแบบไหนดี ต้องหนักแค่ไหนถึงจะหุ่นปัง

 

การออกกำลังกายในปัจจุบันถือมาเป็นกิจกรรมที่มาแรง เพราะมีเทคโนโลยีที่เข้าถึงง่าย แม้อยู่บ้านก็ออกกำลังกายได้ และไม่จำเป็นต้องไปที่ยิม ผู้คนเองเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและร่างกามากขึ้นด้วย  

โดยแต่ละคนก็จะมีวิธีออกกำลังกายที่แตกต่างกันไป หลายคนอยากจะมีรูปร่างที่ดี และอยากมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ก็มักจะคิดถึงการเลือกเล่นเวทเทรนนิ่งก่อน ซึ่งปัญหาของผู้เล่นใหม่ คือ ไม่รู้ว่าตัวเองควรเลือกน้ำหนักดัมเบลหรือบาร์เบลขนาดไหน ถึงจะเหมาะมากที่สุด เพราะบางท่าก็รู้สึกหนักไป แต่บางท่ากลับยกได้สบายทั้งที่น้ำหนักเท่ากัน จึงทำให้สับสนพอสมควรสำหรับคนที่ไม่เคยเล่น 

 

ควมแตกต่างระหว่างบาร์เบลและดัมบ์เบล 

ทั้งคู่จะต่างในเรื่องของลักษณะการออกแบบบาร์เบลจะยาวมากกว่าดัมบ์เบลจะ การใช้งานบาร์เบลเป็นรูปแบบของการจับลูกเหล็กไว้ด้วยมือทั้งสองข้างและใช้กล้ามเนื้อมากกว่าเพื่อยก

สำหรับดัมบ์เบลนั้นจะเป็นลักษณะคานเล็กๆที่สามารถถือได้ในมือเดียวโดยจะมีลูกตุ้มเหล็กทั้งสองข้างเช่นเดียวกันสามารถออกกำลังกายเฉพาะส่วนได้มากกว่าบาร์เบล 

 

วิธีเลือกน้ำหนักให้เหมาะ

บาร์เบลและดัมบ์เบล มีหลายขนาดและมีน้ำหนักหลายแบบ ดังนั้น การเลือกน้ำหนักบาร์เบลและดัมบ์เบลให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายของตนเองจึงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญทีเดียว

 

1. วัตถุประสงค์ในการใช้งาน

  • สำหรับการออกกำลังกายที่ต้องการกระชับสัดส่วน โดยเฉพาะสาวๆ แนะนำให้เลือกใช้บาร์เบลหรือดัมบ์เบลที่มีน้ำหนักน้อยเป็นหลัก เพราะน้ำหนักน้อยจะไม่ทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บและไม่สร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ 

 

  • สำหรับใครที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและเพิ่มขนาด แนะนำให้เลือกดัมบ์เบลหรือบาร์เบลที่มีน้ำหนักมาก จากนั้นให้เพิ่มน้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ ก็จะช่วยให้แข็งแรงยิ่งขึ้น 

 

2. จำนวนครั้งที่สามารถยกได้

สำหรับออกกำลังกายในครั้งแรกควรเลือกที่มีน้ำหนักพอดีกับตนเอง และเลือกท่ายกดัมเบลเที่ง่ายก่อน โดยน้ำหนักที่เหมาะสมนั้น มีวิธีดูดังนี้ 

  • ให้ยกน้ำหนักที่ยกขึ้นได้ในจำนวน 8-10 ครั้งใน 1 เซต 

  • จะต้องไม่รู้สึกฝืนหรือบาดเจ็บ

  • ถ้ายกได้เกิน 3 เซต ก็ให้เพิ่มน้ำหนักขึ้น ที่ละ 5 กิโลกรัม 

  • ถ้ายกได้เกินอีก 3 เซต ให้เพิ่มเป็น 8 กิโลกรัม 

  • เพิ่มจนกว่าจะยกไม่ครบอีก 3 เซต 

  • ถ้ายกได้ไม่ครบ แสดงว่าน้ำหนักก่อนเพิ่มคือน้ำหนักที่เหมาะกับตนเอง 

ให้ยกน้ำหนักที่ทดลองได้ในระยะเวลา 3 สัปดาห์ แล้วค่อยๆเพิ่มน้ำหนักมากขึ้น วิธิที่นี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น 

 

บาร์เบลและดัมบ์เบล มีแบบไหนบ้าง

1. แบบหล่อเหล็ก (Fixed Weight)

บาร์เบลและดัมบ์เบลชนิดนี้จะไม่เปลี่ยนน้ำหนักในระหว่างการเล่นได้ แต่จะมีราคาถูกกว่าแบบอื่นๆ เหมาะกับนักเล่นเวทเทรนนิ่งมือใหม่หรือสำหรับคนที่อยากจะทดลองเล่น 

 

2. แบบคานเกี่ยว (Adjustable)

บาร์เบลและดัมบ์เบลชนิดนี้จะมาพร้อมกับก้านและห่วงน้ำหนักแยกออกจากกันได้ สามารถเปลี่ยนน้ำหนักให้เหมาะสมกับตนเองได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อหรือความแข็งแรงของส่วนต่างๆ ได้หลากหลายและยังเหมาะสมกับท่านั้นๆ อีกด้วย

 

3. แบบปรับน้ำหนัก (Selectorizrd dumbbells)

บาร์เบลและดัมบ์เบลชนิดนี้เหมาะสำหรับนักเพาะกายหรือคนที่อยากจะเล่นเวทเทรนนิ่งแบบจริงจัง เพราะสามารถปรับน้ำหนักได้อย่างละเอียดในแต่ละข้าง แต่จะมีราคาสูงกว่า 2 แบบแรกอยู่พอสมควร แต่ข้อดีคือ มีระบบเซฟตี้ที่ช่วยป้องกันการลูกเหล็กหลุดออกจากก้านได้

 

สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มออกกำลังกายด้วยบาร์เบลและดัมบ์เบล ลองทดสอบร่างกายว่าเหมาะกับน้ำหนัก และชนิดของบาร์เบลหรือดัมบ์เบล ก็จะยิ่งช่วยให้การออกกำลังกายเห็นผลมากขึ้น  และข้อควรระวังคือ ไม่ควรเลือกใช้น้ำหนักที่มากจนเกินกว่าร่างกายจะรับไหว เพราะอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บและไม่สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ ดังนั้น ควรใช้อุปกรณ์อย่างมีสติและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสิ่งแรกจะดีที่สุดครับ

 

 

Download attached document

« กลับ
[profiler]
Memory usage: real: 2097152, emalloc: 6635352
Code ProfilerTimeCntEmallocRealMem