0
 • Thai

7 ท่าลดพุง กระชับต้นขา ด้วยม้านั่งออกกำลังกาย

24/7/2020 17:47

 7 ท่าลดพุง กระชับต้นขา ด้วยม้านั่งออกกำลังกาย

 

เบาะซิทอัพ หรือ ม้านั่งออกกำลังกาย ในปัจจุบันมีการพัฒนาและเพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ เข้าไปอย่างมากมาย จนแทบจะเรียกได้ว่า มีม้านั่งแค่ตัวเดียว ก็พอที่จะออกกำลังกายได้แทบจะทุกส่วนของร่างกายแล้ว ส่วนถ้าสำหรับผู้ชาย ก็อาจจะซื้อชุดดัมเบลพร้อมม้านั่งติดบ้านไว้สักชุด แค่นี้ก็พอที่จะสร้างกล้ามเนื้อ และสามารถออกกำลังกายได้ในทุก ๆ วันได้อย่างสบาย 

สำหรับผู้หญิง ก็สามารถเป็นเครื่องช่วยออกกำลังสำหรับหน้าท้องโดยเฉพาะ ได้ด้วยท่าต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้พวกเครื่องมือพวกนี้ได้อย่างสบายอยู่แล้ว ซึ่งม้านั่งออกกำลังกายที่ดี จะส่วนต่อเติมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้ง่ายขึ้นพอสมควรเลย เช่นที่เกี่ยวขา เบาะที่รองไม่เจ็บ ส่วนรุ่นใหม่ ๆ ก็มีสปริงช่วยดันตัว ทำให้ผู้ที่อายุมากหน่อย หรือคุณพ่อคุณแม่ สามารถใช้งานร่วมกันได้

ม้านั่งออกกำลังกายเหมาะกับใครบ้าง ?

 • คนที่ไม่มีเวลาไปยิม แต่อยากจะออกกำลังกายหน้าท้อง ลดหน้าท้อง หรือสร้างซิกแพค

 • คนที่ออกกำลังกายหน้าท้องที่บ้าน เช่น ท่าซิทอัพ ท่าครันซ์ แล้วไม่ค่อยเห็นผล อาจจะต้องเพิ่มความเข้มข้นโดยใช้พวกเก้าอี้ซิทอัพแบบปรับระดับได้มาช่วย

 • คนที่ต้องการการออกกำลังกายหน้าท้องแบบเข้มข้น ม้านั่งบางรุ่นสามารถปรับความสูงได้ชันมาก รวมถึงสามารถออกกำลังกายได้หลายท่า ทำให้กล้ามเนื้อท้องสวยและขึ้นครบทุกมัด

 • คนที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬา เพราะกล้ามเนื้อท้องและแกนกลางลำตัว จะช่วยให้มีการทรงตัว และความแข็งแกร่งทั่วร่างกายที่ดี เมื่อกล้ามเนื้อท้องและแกนกลางลำตัวแข็งแรง จะส่งผลให้การปั่นจักรยาน การวิ่ง ว่ายน้ำ ดีขึ้น

 • สำหรับผู้ชายที่มีดัมเบลหรือบาร์เบลอยู่แล้ว อาจจะมองหาพวกม้านั่งออกกำลังกายที่ปรับระดับได้ เพราะสามารถใช้เป็นม้านอนดันอก รวมถึงใช้เป็นเบาะซิทอัพได้ในตัว เรียกได้ว่าเป็นโฮมยิมเล็ก ๆ กันเลย

รวมท่าออกกำลังกายกับม้านั่งที่ช่วยลดสัดส่วน

 

 1. ยกเข่าซ้ายขึ้นจนเกือบชิดอก มือทั้งสองกอดเข่าไว้ ทำสลับกันซ้ายขวา 20-30 ครั้ง

 2. ขยับตัวออกมาให้พอดี นั่งหลังตรง เอามือยึดเก้าอี้ไว้ แล้วยกขาขึ้นลงๆ ทำประมาณ 20-30 ครั้ง ท่านี้จะช่วยลดต้นขาและหน้าท้องได้ดี

 3. เหมือนกันกับท่าที่ 2 ค่ะ แต่เปลี่ยนเพียงไม่ให้เท้าแตะพื้น และขยับขาและสะโพกไปทางซ้ายขวาแทน ทำสลับกัน 20-30 ครั้ง

 4. กางแขนออกแล้วแตะไปที่ปลายเท้าอีกข้างทำสลับกัน ท่านี้จะช่วยให้เราเกร็งบริเวณหน้าท้องและสะโพกค่า ทำประมาณ 20-30 ครั้ง แล้วก็เปลี่ยนท่า

 5. จะคล้ายกันกับท่าที่ 2-3 แต่ต่างกันที่ต้องขยับตัวออกมาให้ห่างจากเบาะที่นั่ง แล้วใช้แขนยึดเบาะไว้ ลุกนั่ง ขึ้นลง 20-30 ครั้ง ท่านี้จะได้ทั้งกล้ามเนื้อต้นแขน ต้นขา และหน้าท้องด้วย

 6. ทำมือประสานกันไว้หลังศีรษะเหมือนท่าซิทอัพ ยกขาซ้ายขึ้นพร้อมกับบิดตัว แตะซอกขวาที่เข่าซ้าย จากนั้นสลับข้าง ทำ 20-30 ครั้ง

 7. ยืนเกาะเก้าอี้ก็ได้ค่ะ แล้วยกขาขึ้นให้แตะมือ ทำสลับกันซ้ายขวา ประมาณ 20-30 ครั้ง ท่านี้จะช่วยให้หน้าท้องและต้นขาของเกร็งตึง

ท่าออกกำลังกายส่วนใหญ่แต่ละท่าจะช่วยเรื่องหน้าท้องได้ดี  แค่นั่งเฉยๆ แล้วลองขยับตัวตามถือซะว่าเป็นการขยับร่างกายคลายอาการเมื่อยล้าได้ นอกจากท่าที่ได้แนะนำไป ก็สามารถหาท่าออกกำลังกายจากม้านั่งเพิ่มเติมได้ทางรายการใน Youtube ได้เช่นกัน และม้านั่งออกกำลังกายจุดเด่นคือ ประหยัดพื้นที่ และครอบคลุมการออกกำลังได้หลากหลายสไตล์ ถึงจะไม่เหมือนอุปกรณ์ออกกำลังกายแบบในยิม แต่ก็ถือว่าเหมาะกับคนยุคใหม่ ที่มีเวลาจำกัดและอาศัยในคอนโด โดยก่อนตัดสินใจซื้ออย่างลืมศึกษาข้อมูลและรายละเอียดของแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ หรือไปลองใช้จริงเพื่อให้เหมาะกับสรีระครับ 

  

« กลับ
[profiler]
Memory usage: real: 4194304, emalloc: 6190096
Code ProfilerTimeCntEmallocRealMem