เครื่องออกกำลังกาย อุปกรณ์ออกกําลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนส

แอโรบิค ผู้สูงอายุ สูงวัยเรียกเหงื่อเพื่อสุขภาพ แนะนำท่าเต้นสไตล์เบา ๆ

แอโรบิค ผู้สูงอายุ สูงวัยเรียกเหงื่อเพื่อสุขภาพ แนะนำท่าเต้นสไตล์เบา ๆ

คนเราเมื่ออายุมากขึ้น จะต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ สุขภาพร่างกายจะเริ่มอ่อนแอลงขณะที่จิตใจก็อ่อนไหวมากขึ้นแต่ผู้สูงอายุสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ด้วยการออกกำลังกาย และควรเป็นการออกกำลังกายที่ได้พัฒนาทั้งความแข็งแรงของสุขภาพ และได้พัฒนาอารมณ์ให้แจ่มใสยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายด้วยการเดิน การวิ่ง หรือออกกำลังกายด้วยการขยับร่างกายด้วยท่าง่ายๆ อย่างการเต้นแอโรบิค และวันนี้เรามีวิธีออกกำลังกายแบบ แอโรบิคผู้สูงอายุ มาแนะนำ

แอโรบิคผู้สูงอายุ

การออกกำลังกายแบบแอโรบิค คืออะไร

แอโรบิค คือการออกกำลังกายที่ต้องกล้ามเนื้อขาและแขน และกล้ามเนื้อส่วนใหญ่ของร่างกายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการออกกำลังกายแบบแอโรบิคผู้สูงวัย เป็นเวลานานพอที่ร่างกายได้ใช้พลังงานเต็มที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจ ปอดและระบบการทำงานของร่างกาย หลายคนเข้าใจว่าแอโรบิคคือการเต้นอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ กระโดดเชือกก็ถือเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคเช่นกัน การใช้ อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน เช่น Elliptical Machines ซึ่งมีลักษณะเป็นลู่วิ่งผสมเครื่องปั่นจักรยานในตัวเดียวกัน หรือที่รู้จักกันในชื่อ เครื่องเดินวงรี ก็ถือเป็นเครื่องใช้ในการออกกำลังกายแบบแอโรบิคได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : ELLIPTICAL MACHINE คืออะไร เลือกเครื่องเดินวงรีแบบไหนดีที่ใช่คุณ

ทั้งนี้ การเต้นแอโรบิคผู้สูงอายุมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น การเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า, ลดความเครียด, และเพิ่มพลังงาน. นอกจากนี้ การเต้นแอโรบิคนั้นไม่จำเป็นจะต้องเป็นผู้สูงอายุจะออกกำลังกายได้อย่างเดียว การเต้นแอโรบิคนั้นเหมาะกับทุกคน ทุกเพศทุกวัย นอกจากจะได้ร่างกายที่แข็งแรงขึ้นแล้วยังสามารถช่วยลดน้ำหนัก, ปรับรูปร่าง, และเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย

แอโรบิคผู้สูงอายุ

การเต้นแอโรบิค ที่เหมาะกับคนอายุ 50+

สำหรับการเต้นแอโรบิคนั้นเป็นที่นิยมของผู้สูงวัย เพราะได้ทั้งออกกำลังกาย ได้เพื่อนที่มาจอยกันเป็นกลุ่มทำให้ได้รับความสนุกสนาน ช่วยในเรื่องของจิตใจได้ด้วย ผู้ที่มีอายุ 50 ขึ้นไปสามารถเต้นแอโรบิคได้ด้วยท่าเต้นแบบเบา ๆ จังหวะพอประมาณให้หัวใจได้ทำงานมากขึ้น โดยผู้ออกกำลังกายสามารถใช้การสังเกตจากความรู้สึกของตัวเองว่าเหนื่อยหรือยัง ถ้าเหนื่อยแสดงว่าหัวใจได้ออกกำลังแล้ว สำหรับวิธี แอโรบิคออกกำลังกายผู้สูงอายุ อยากแนะนำให้ใช้เทคนิค ท่าเต้น และข้อปฏิบัติต่อไปนี้

การประเมินสุขภาพ:

เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ เป็นอันดับต้นๆ ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรม ควรประเมินสุขภาพของผู้สูงอายุโดยการปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพ เพื่อปรับแต่งกิจกรรมให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและสุขภาพของแต่ละบุคคล เนื่องจากการเลือกท่าทางที่เหมาะสมและไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ เริ่มต้นด้วยท่าทางที่ง่ายและเพิ่มระดับความยากขึ้นไปตามลำดับตามที่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพ

เทคนิคการเต้นแอโรบิคของคนอายุ 50+ :

ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคระดับปานกลาง ใช้เวลาประมาณครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-5 วัน สามารถทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย เครื่องออกกำลังกาย พื้นฐานที่เหมาะกับผู้สูงวัยที่สามารถใช้ที่บ้านได้ เช่น ฟรีเวท (Free Weight) ดัมเบลขนาดน้ำหนักเบา

รวม 10 ท่าเต้นที่บริหารร่างกาย เทคนิคการเต้นแอโรบิคผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุสามารถใช้ท่าเต้นทั้ง 10 นี้ในการออกกำลังกายแบบแอโรบิคง่าย ๆ

แนะนำท่าแอโรบิคผู้สูงอายุ


 • ท่าที่ 1 : ย่ำเท้าอยู่กับที่ เริ่มด้วยยืนตรง สองมือเท้าเอวไว้แล้วย่ำเท้าซ้ายสลับขวาประมาณ 1-2 นาที
 • ท่าที่ 2 : ยืนตรง กางขาออกเล็กน้อยแล้วยกมือขึ้นเหนือศีรษะ พร้อมกับก้างขาซ้ายออกไปด้านข้าง ปลายเท้าแตะพื้น จากนั้นลดมือลงพร้อมกับดึงขากลับมาที่เดิม ทำสลับซ้ายขวา ไปเรื่อยๆ
 • ท่าที่ 3 : ยกมือขึ้นเหนือศีรษะ โบกไปมาตามจังหวะเพลง เป็น แอโรบิคออกกำลังกายผู้สูงอายุ ที่ง่ายและทำให้อารมณ์ดีขึ้น
 • ท่าที่ 4 : ยืนตรง ยกแขนตั้งฉากกับลำตัวแล้วตั้งข้อศอกขึ้น หุบศอกเข้าหากันสลับกับกางข้อศอกออกตามจังหวะเพลง
 • ท่าที่ 5 : ยืนตรง แยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย มือสองข้างเท้าเอวแล้วหมุนไหล่ซ้ายไปทางด้านหน้าจากนั้นก็หมุนกลับไปด้านหลัง จากนั้นสลับเป็นไหล่ขวาทำเหมือนกัน
 • ท่าที่ 6 : ยืนตรง เอามือเท้าเอวไว้ทั้ง 2 ข้าง จากนั้นให้ยกหัวไหล่ขึ้น - ลง ตามจังหวะ
 • ท่าที่ 7 : ยืนตรง ให้วางเท้าทั้งสอง ห่างกันเล็กน้อย เพื่อง่ายต่อการทรงตัว เอามือทั้งสองข้างเท้าเอวไว้ และบิดลำตัว ไปทาง ซ้าย สลับกับ ไปทางขวา
 • ท่าที่ 8 : ยืนตรง ให้วางเท้าทั้งสอง ห่างกันเล็กน้อย แกว่งแขนทั้งสองข้างไปทางด้านหน้า สลับกับ ไปทางด้านหลัง เป็นจังหวะ สลับไปมา
 • ท่าที่ 9 : เอามือประสานกัน วางไว้ในระดับอกหรือระดับท้อง จากนั้นยกเข่าซ้ายขึ้นมาชนกับฝ่ามือ สลับเข่า ซ้าย - ขวา ตามลำดับ
 • ท่าที่ 10 : ยืนตรง กางขาออกเล็กน้อย ดึงศอกไปด้านหลัง พร้อมกับก้างขาซ้ายออกไปด้านข้าง ปลายเท้าแตะพื้น จากนั้นดึงศอกกลับมาพร้อมกลับมายืนในท่าเริ่มต้น ทำสลับซ้าย-ขวา ไปเรื่อย ๆ ตามจังหวะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ล้วงลึก ZUMBA DANCE แอโรบิคคาร์ดิโอลดพุงสุดบ้าที่ได้ผลเกินคาด

ข้อควรปฏิบัติ ก่อนและหลังเต้นแอโรบิคของผู้สูงอายุ

แนะนำให้อบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายเสมอหลังออกกำลังกาย ควรคูลดาวน์ด้วยการยืดกล้ามเนื้ออีก 5 นาที

บทความที่เกี่ยวข้อง : สิ่งที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย ห้ามอะไร? กินอะไรบ้าง?

แอโรบิคผู้สูงอายุ

การเต้นแอโรบิคสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว

ผู้มีโรคประจำตัวต้องใช้ความระมัดระวังในการออกกำลังกาย และควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนเพราะบางโรคอาจกำเริบจากการออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสมกับสุขภาพ แต่ถ้าหากว่าแพทย์ตรวจวินิจฉัยแล้วอนุญาตให้ออกกำลังกายหรือเต้นแอโรบิคได้ก็ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดและต้องสังเกตอาการของตัวเองหลังจากเต้นแอโรบิคด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีความผิดปกติอะไรหรือไม่ เช่น เจ็บหน้าอก เวียนศีรษะ

ท่าเต้นที่แนะนำสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว

ผู้ที่มีโรคประจำตัวสามารถใช้ท่าง่าย ๆ ทั้ง 10 ท่าที่ใช้กับผู้สูงอายุได้เพราะเป็นท่าที่ไม่มีแรงกระแทก ไม่มีท่ากระโดด หรือเตะเท้าสูง และเพื่อความปลอดภัยควรใช้รองเท้าที่ซัพพอร์ตข้อเท้า หรืออาจมี แผ่นยางปูพื้น หรือ แผ่นยางกันกระแทก รองที่พื้น ในการเต้นไม่ควรออกแรงมากเกินไป ควรใช้แรงระดับปานกลาง

นอกจากท่าเต้นทั้ง 10 ข้างต้นแล้ว ขอแนะนำการออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกายง่าย ๆ ที่ผู้มีโรคประจำตัว หรือผู้สูงอายุก็สามารถใช้ได้คือ ม้านั่งออกกำลังกาย สามารถใช้บริการแขนขาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ หรือจะเป็น การใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน เช่น Elliptical Machines หรือที่รู้จักกันในชื่อ เครื่องเดินวงรี ก็ถือเป็นเครื่องใช้ในการออกกำลังกายแบบแอโรบิคได้เช่นกัน

แอโรบิคผู้สูงอายุ

ประโยชน์ของการเต้น แอโรบิคผู้สูงอายุ

การเต้นแอโรบิคช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความยืดหยุ่นของข้อต่อ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์คือ

 • เสริมระบบหัวใจและปอด: การออกกำลังกายแอโรบิคช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและการถ่ายเทออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อ ซึ่งเสริมระบบหัวใจและปอด
 • ลดความเสี่ยงต่อโรค: การออกกำลังกายแบบแอโรบิคช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลายชนิด เช่น โรคหลอดเลือด โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง
 • เพิ่มความแข็งแรง: การออกกำลังกายแอโรบิคช่วยพัฒนากล้ามเนื้อหัวใจและกล้ามเนื้อทั่วไป ทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงและมีพลังงานมากขึ้น
 • ควบคุมน้ำหนัก: การออกกำลังกายแอโรบิคช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้น ช่วยคุมน้ำหนัก และรักษาน้ำหนักและรูปร่างที่ดียิ่งขึ้น
 • พัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน: การออกกำลังกายมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายสามารถต่อต้านการติดเชื้อได้ดีขึ้น
 • ปรับปรุงสุขภาพจิต: การออกกำลังกายช่วยปลดลบและลดความเครียด นอกจากนี้ยังช่วยในการพัฒนาสมดุลทางจิตใจ
 • เพิ่มพลังงาน: การออกกำลังกายทำให้ร่างกายมีพลังงานมากขึ้น ช่วยให้คุณมีความกระปรี้กระเปร่าตลอดวัน

นอกจากนี้การเต้น แอโรบิคผู้สูงอายุ นอกบ้าน เป็นการได้ออกไปพบปะผู้คนวัยเดียวกัน ช่วยให้อารมณ์แจ่มใส จิตใจเบิกบานขึ้นอีกด้วย

แอโรบิคผู้สูงอายุ

สิ่งที่ควรปฏิบัติทุกครั้งเพื่อการออกกำลังกายผู้สูงอายุอย่างปลอดภัย

 • ออกกำลังกายเพียงเบา ๆ ไม่หักโหมมากจนเกินไป
 • เลือกเวลาออกกำลังกายให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงช่วงที่อากาศร้อนจัด
 • มีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัยสำหรับการออกกำลังกายผู้สูงอายุ เช่น การปูพื้นห้องด้วย แผ่นยางปูพื้น หรือแผ่นโฟมปูพื้น
 • อย่าฝืนร่างกายหากมีอาการผิดปกติควรหยุดก่อน และไปพบแพทย์ทันที

สรุป

อายุมากก็ออกกำลังกายได้ ท่านใดที่ชอบ การออกกำลังกายแอโรบิค หรือการออกกำลังกายแอโรบิคผู้สูงอายุ ก็สามารถเลือกท่าเต้นแบบเบา ๆ ให้พอเรียกเหงื่อได้ในแต่ละวัน ข้อสำคัญคือขอให้ได้ออกกำลังกายทุก ๆ วัน เป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงได้แบบสบาย ๆ

เครื่องเดินวงรี Elliptical - 2 ระบบ รุ่น EL-01

เครื่องออกกําลังกาย เครื่อง Elliptical เครื่องเดินวงรี - 2 ระบบ ทั้งที่นั่งปั่น และยืนปั่น ขับเคลื่อนด้วยระบบ สายพาน แม่เหล็ก ขับเคลื่อนได้อย่างนิ่ง เงียบ สามารถปรับแรงต้านได้ 8 ระดับ ล้อหนัก 7 กิโล เบาะปรับได้ 5 ระดับ สูงจากพื้น 87 cm - 100 cm เบาะเลื่อนหน้าหลังได้ ราคาโปรโมชั่นลดเหลือเพียง 5,990 บาท จากเดิม 9,990 บาท

สามารถสอบถาม รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
เครื่องเดินวงรี
Messenger
Line@
แผ่นยางกันกระแทก

แผ่นยางปูพื้น EVA FOAM แผ่นยางกันกระแทก

แผ่นยางปูพื้น แผ่นยางกันกระแทก แผ่นรองออกกําลังกาย EVA FOAM ขนาด 1X1M หนา 2.5 Cm. สีเทา-ดำ กันน้ำได้ดี ทำความสะอาดง่าย ราคาโปรโมชั่นลดเหลือเพียง 390 บาท จากเดิม 780 บาท

สามารถสอบถาม รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
แผ่นยางปูพื้น EVA FOAM
Messenger
Line@

อ้างอิง

 • rama.mahidol.ac.th
 • younghappy.com
 • bangkokhealth.com
 • dop.go.th

บทความอื่นๆ ที่หน้าสนใจ

ทำความรู้จักกับ การเต้นบาสโลบในผู้สูงอายุ กิจกรรมสนุกได้สุขภาพ

การเต้นบาสโลบในผู้สูงอายุ เป็นการเต้นออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้สูงอายุ มีที่มาจากสปป.ลาว เต้นยากไหมและดีต่อผู้สูงอายุอย่างไรมีคำตอบ..

เต้นบาสโลบในผู้สูงอายุ

เต้นทเวิร์ค TWERKING DANCE เทรนด์เต้นลดสะโพกลดต้นขาแนวใหม่

เต้นทเวิร์คช่วยอะไร ทำความรู้จักการเต้นทเวิร์ค Twerking Dance ในมุมของการออกกำลังกายลดน้ำหนัก ลดต้นขา ลดขาใหญ่ เอว สะโพก ให้กระชับ ได้ทั้งความสนุกและสุขภาพ

เต้นทเวิร์ค

ล้วงลึก ZUMBA DANCE แอโรบิคคาร์ดิโอลดพุงสุดบ้าที่ได้ผลเกินคาด

ล้วงลึก Zumba dance ช่วยทำแอโรบิคคาร์ดิโอลดพุงของคุณเห็นผลไว ร่วมทำเข้าใจว่า ซุมบ้าแดนซ์ คืออะไร รวมข้อระวังผู้สูงวัยและผู้มีโรคประจำตัว

ZUMBA DANCE