การเล่นหลัง 10 ท่าที่ผมสอน ทำที่บ้านได้ ไม่ต้องยิม สร้างหลังใหญ่ V-shape ครอบคลุมทุกกล้าม Lats Rhomboid Traps Erector Spinae ทำ 3 วัน/สัปดาห์ 8 สัปดาห์เห็นการเปลี่ยนแปลง
กล้ามหลังเป็นกลุ่มกล้ามใหญ่ที่สุดกลุ่มหนึ่งของร่างกาย ช่วยสร้าง V-shape ป้องกันปวดหลัง ปรับท่าทาง 90% ของคนออกกำลังกายในไทยเล่นแต่ Chest กับ Bicep ไม่เล่นหลัง ทำให้ไหล่ห่อ หลังงอ
คนที่เล่นแต่หน้าอกไม่เล่นหลัง จะเกิด Upper Cross Syndrome ไหล่ห่อไปข้างหน้า หน้าอกตึง หลังอ่อน คอยื่น ผลคือปวดคอปวดหลังเรื้อรัง ท่าทางน่าเกลียด
กล้ามหลังมี 4 กลุ่มหลัก Latissimus Dorsi (ปีก) Rhomboid (ระหว่างสะบัก) Trapezius (คอ-บ่า) Erector Spinae (แนวสันหลัง) การเล่นหลังที่ดีต้องครอบคลุมทั้ง 4 กลุ่ม
กล้ามปีก กล้ามใหญ่สุดของหลัง สร้าง V-shape ท่าที่โฟกัส ได้แก่ Pull-up, Chin-up, Lat Pulldown ควรฝึกด้วยท่าที่ดึงจากบนลงล่างและด้านหน้าลำตัว
กล้ามเล็กระหว่างสะบัก ทำหน้าที่ดึงสะบักเข้าหากัน ท่าที่โฟกัส Bent-over Row, Face Pull, Reverse Fly ผู้ที่นั่งทำงานนาน Rhomboid อ่อนที่สุด
กล้ามคอ-บ่า แบ่งเป็น Upper, Mid, Lower Traps ท่าที่โฟกัส Shrug (Upper), Face Pull (Mid), Superman (Lower) ผู้ที่ใช้มือถือมาก Upper Traps ตึงตลอด
กล้ามแนวสันหลัง Lower Back ทำหน้าที่รักษาท่าทางลำตัวตรง ท่าที่โฟกัส Superman, Deadlift, Good Morning นักออฟฟิศส่วนใหญ่ Erector Spinae อ่อน
อุปกรณ์พื้นฐาน 3 อย่างครอบคลุมการเล่นหลังได้ 90% ได้แก่ Pull-up Bar 500-1,500 บาท, Kettlebell 12-24 กก. 1,500-3,000 บาท และ TRX Suspension Trainer 2,000-4,000 บาท งบเริ่มต้น 5,000 บาท
Pull-up Bar แบบติดประตูใช้ได้ไม่ต้องเจาะกำแพง รับน้ำหนัก 100-150 กก. เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักไม่เกิน 100 กก. ราคา 500-1,500 บาท ใช้ได้ 5-10 ปี
ผู้ชายเริ่มที่ 16 กก. ผู้หญิงเริ่มที่ 8 กก. ใช้ได้กับ 30-40 ท่า ครบทุกกล้าม Deadlift, Row, Swing, Clean ราคา 1,500-3,000 บาท
ใช้เกี่ยวประตูหรือขื่อได้ทำ Row, Push-up, Squat, Plank แบบผสม ปรับความยากได้ง่าย ๆ ราคา 2,000-4,000 บาท
อุปกรณ์เสริมราคา 500-1,000 บาท ใช้กับ Face Pull, Pull Apart, Reverse Fly เหมาะกับผู้เริ่มต้น น้ำหนักเบา ปรับความหนักได้
Pull-up คือ King of Back Exercise การเล่นหลังที่ดีที่สุด จับบาร์กว้างกว่าไหล่ ฝ่ามือคว่ำ ดึงตัวขึ้นจนคางเหนือบาร์ ทำงาน Lats + Rhomboid + Bicep 8-15 ครั้ง/เซ็ต
เริ่มด้วย Assisted Pull-up ใช้เก้าอี้รองเท้าช่วยดันขึ้น หรือใช้ Resistance Band คล้องบาร์ + เข่า ช่วยพยุงน้ำหนัก 30-50% ทำ 4-6 สัปดาห์จะทำเองได้
ผู้ชายควรทำได้ 10 ครั้งต่อเซ็ต ผู้หญิงควรทำได้ 3-5 ครั้ง สัปดาห์ที่ 8 จากผู้เริ่มต้นถ้าฝึกสม่ำเสมอ 3 วัน/สัปดาห์
Chin-up ต่างจาก Pull-up ที่ฝ่ามือหันเข้าตัว มือแคบเท่าไหล่ ทำงาน Lats + Bicep มากกว่า Pull-up 30% ง่ายกว่าเล็กน้อย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น
จับบาร์แคบเท่าไหล่ ฝ่ามือหันเข้าหาตัว ดึงตัวขึ้นจนคางเหนือบาร์ ปล่อยลงช้า ๆ ทำ 8-12 ครั้ง 3-4 เซ็ต
Inverted Row คือ ท่าเล่นหลังแบบ Horizontal Pull เหมาะสำหรับผู้ที่ทำ Pull-up ไม่ได้ ใช้บาร์แนวนอนที่สูงระดับเอว จับบาร์นอนตัวเอนล่าง ดึงหน้าอกขึ้นแตะบาร์
ตั้งบาร์สูงประมาณ 90-100 ซม. นอนเอนตัวเข้าไปใต้บาร์ เท้าตรง จับบาร์กว้างเท่าไหล่ ดึงหน้าอกขึ้นแตะบาร์ ปล่อยลงช้า ๆ ทำ 12-15 ครั้ง 3-4 เซ็ต
Superman คือ การเล่นกล้ามหลังส่วนล่าง Erector Spinae ทำที่บ้านไม่ต้องอุปกรณ์ นอนคว่ำ ยกแขนขาขึ้นพร้อมกัน ค้าง 2-3 วินาที ทำ 15-20 ครั้ง 3 เซ็ต
นอนคว่ำ ยืดแขน ขา ยกแขน หน้าอก ขาขึ้นจากพื้นพร้อมกัน 15-20 ซม. เกร็งกล้ามหลังส่วนล่าง ค้าง 2-3 วินาทีค่อยๆวางทำต่อเนื่อง 15-20 ครั้ง
Reverse Fly คือ การเล่นกล้ามหลังที่โฟกัส Rear Delt + Rhomboid + Mid Traps ใช้ Dumbbell 3-5 กก. งอตัว 45 องศา กางแขนออกด้านข้างเหมือนบิน ทำ 12-15 ครั้ง 3 เซ็ต
ใช้น้ำหนักเบา 2-5 กก. เท่านั้น เน้นให้รู้สึกกล้ามระหว่างสะบัก ถ้าน้ำหนักมากเกินจะใช้แขน+ไหล่ ไม่ได้ Rhomboid
Bent-over Row คือ King of Horizontal Pull การเล่นกล้ามหลังที่สร้างความหนาของหลัง ใช้ Kettlebell หรือ Dumbbell 10-20 กก. งอตัว 45 องศา ดึงน้ำหนักขึ้นเอว 8-12 ครั้ง 3-4 เซ็ต
หลังต้องตรงตลอด ห้ามงอเอว ถ้าหลังงอ ลดน้ำหนักลง 30% Erector Spinae ต้องทำงานหนักในท่านี้
Renegade Row คือ การเล่นหลังผสมกับ Plank ทำ Plank + สลับดึงน้ำหนักขึ้นข้างเอว เพิ่ม Core + หลัง พร้อมกัน ใช้ Kettlebell 8-16 กก. ทำ 8-10 ครั้ง/ข้าง 3 เซ็ต
เข้าท่า Plank สูง มือจับ Kettlebell 2 ข้าง ดึงข้างขวาขึ้นข้างเอว ค้าง 1 วินาที วางลง ดึงข้างซ้าย สลับ 8-10 ครั้ง/ข้าง
Kettlebell Deadlift คือ การเล่นกล้ามหลังส่วนล่างที่ดีที่สุด ทำงาน Erector Spinae + Glute + Hamstring ใช้ Kettlebell 16-24 กก. ยืนคร่อม ก้มตัวจับ ยืนขึ้นเกร็งก้น ทำ 10-15 ครั้ง 3-4 เซ็ต
หลังต้องตรงตลอด ห้ามงอ ถ้าปวดหลังหยุดทันที เริ่มเบา ๆ ที่ 8-12 กก. ค่อยเพิ่ม 4 กก. ทุก 2 สัปดาห์
TRX Row คือ ท่าเล่นหลังที่ปรับความยากได้ตามมุมยืน ใช้ TRX Suspension Trainer เกี่ยวประตู จับ Handle 2 ข้าง เอนตัวลง ดึงตัวขึ้นมาให้หน้าอกใกล้มือ 12-15 ครั้ง 3-4 เซ็ต
Face Pull คือ ท่าเล่นหลังที่ทุกคนควรทำ โฟกัส Rear Delt + Mid Traps + Rhomboid ป้องกัน Upper Cross Syndrome ใช้ Resistance Band หรือ Cable ดึงเข้าหน้า 15-20 ครั้ง 3 เซ็ต
ปรับท่าทาง แก้ไหล่ห่อ ป้องกันปวดคอ ปวดไหล่ ควรทำทุกวันหลังนั่งทำงานยาว 3 เซ็ต 20 ครั้ง สัปดาห์ละ 4-5 วัน
อยากมีหลังใหญ่ V-shape ที่บ้าน? อุปกรณ์ครบเซ็ต Pull-up Bar + Kettlebell 16 กก. + TRX ราคาเริ่มต้น 5,900 บาท ส่งฟรีทั่วประเทศ
โปรแกรม 8 สัปดาห์ ท่าเล่นหลัง สำหรับผู้เริ่มต้น เล่นหลัง 3 วัน/สัปดาห์ ครั้งละ 30-40 นาที เน้นความสม่ำเสมอมากกว่าความหนัก 8 สัปดาห์เห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจน
วันที่ 1: Superman 3x15, Inverted Row 3x10, Face Pull 3x15
วันที่ 3: Reverse Fly 3x12, Bent Row 3x10, Superman 3x15
วันที่ 5: Assisted Pull-up 3x5, Renegade Row 3x8/ข้าง, Face Pull 3x15
วันที่ 1: Pull-up 4x5-8, Bent Row 4x10, Face Pull 3x15
วันที่ 3: Chin-up 3x6, Renegade Row 3x10/ข้าง, Superman 3x20
วันที่ 5: Inverted Row 4x12, Reverse Fly 3x12, TRX Row 3x12
วันที่ 1: Pull-up 4x8-10, Kettlebell Deadlift 4x10, Face Pull 3x20
วันที่ 3: Chin-up 4x8, Bent Row 4x10, Renegade Row 3x10/ข้าง
วันที่ 5: TRX Row 4x12, Superman 3x20, Reverse Fly 3x15
วันที่ 1: Pull-up 5x10, Deadlift 5x8 น้ำหนักเพิ่ม 30%
วันที่ 3: Chin-up 4x10, Bent Row 5x10, Face Pull 4x20
วันที่ 5: All Star Workout - รวมทุกท่า 3 เซ็ต 12 ครั้ง
ผลลัพธ์หลัง 8 สัปดาห์: Lats กว้างขึ้น 5-8% รอบหลังใหญ่ขึ้น 3-5 ซม. หลังหนา ไหล่ผาย ท่าทางดีขึ้นชัด
REAL GYM มีอุปกรณ์ครบสำหรับ Back Training รวม Cable Machine, Lat Pulldown, T-Bar Row, Chest Supported Row เทรนเนอร์ Certified Personal Trainer วิเคราะห์ท่าทางและออกแบบโปรแกรม
ทดลองฟรี 3 วัน ให้เทรนเนอร์ REAL GYM วิเคราะห์ท่าเล่นหลังของคุณและออกแบบโปรแกรมเฉพาะ
ผู้เริ่มต้นส่วนใหญ่ทำผิดใน 5 จุดหลัก ได้แก่ ใช้แขนแทนหลัง Range of Motion สั้น ไม่เกร็งสะบัก น้ำหนักมากเกินไป และไม่ตกลงช้า การเข้าใจจุดผิดเหล่านี้ช่วยเห็นผลเร็วขึ้น 2-3 เท่า
ทำ Bent Row แต่ใช้ Bicep ดึง กล้ามหลังไม่ได้ทำงาน แก้ด้วย: คิดถึงศอกดึงหลังก่อน แขนตามหลัง บีบสะบักในจังหวะสุดท้าย
Pull-up ไม่ห้อยตัวเต็มที่ Row ไม่บีบสะบักเข้าหากัน ผลคือกล้ามไม่โต แก้ด้วย: ทำเต็ม Range เสมอ ลดน้ำหนักถ้าจำเป็น
สะบักลอย ไม่ได้เข้าใกล้กัน กล้ามระหว่างสะบักไม่ทำงาน แก้ด้วย: เริ่มทุกท่าด้วย Scapular Retraction ก่อน
อยากยกหนักเหมือนคนอื่น ท่าทางเสีย ใช้แรงเหวี่ยง แก้ด้วย: เริ่มเบา ๆ ทำถูก 100% ก่อนเพิ่มน้ำหนัก 5-10%/สัปดาห์
Concentric (ดึงขึ้น) เร็ว Eccentric (ปล่อยลง) ต้องช้า 2-3 วินาที กล้ามโต 30% เร็วขึ้น แก้ด้วย: นับ 1-2-3 ตอนลงเสมอ
ทั้ง 5 ข้อนี้ผมเห็นบ่อยในลูกศิษย์ใหม่ ผู้ที่ระวังตัวและแก้ไขได้จะเห็นผลเร็วกว่าคนอื่น 2-3 เท่า ผลลัพธ์ที่แท้จริงมาจากเทคนิคที่ถูกต้อง ไม่ใช่ปริมาณการฝึกที่มากขึ้น
การเล่นหลังต้องการโปรตีน 1.6-2.0 g/kg คาร์บ 4-6 g/kg ไขมันดี 0.8-1.0 g/kg ดื่มน้ำ 3 ลิตร/วัน โภชนาการดีช่วยกล้ามหลังโตเร็ว 40-50%
ผู้หญิงควรเล่นหลังเพราะช่วยหุ่น ยกทรงจริง ปรับท่าทาง ไม่ทำให้ตัวใหญ่เพราะฮอร์โมน Testosterone ต่ำ ท่าเหมาะสำหรับผู้หญิงได้แก่ Chin-up ช่วยเหลือ Inverted Row TRX Row Reverse Fly Face Pull
ผู้หญิงกลัวเล่นหลังแล้วตัวใหญ่ ความจริงคือ Testosterone ของผู้หญิงต่ำกว่าผู้ชาย 10-15 เท่า ไม่มีทางตัวใหญ่จากการยกน้ำหนักธรรมดา แม้จะยกทุกวัน 1 ปี ผลลัพธ์ที่ได้คือหุ่นกระชับ ยกทรง ไม่ใช่กล้ามใหญ่
Mobility คือ ความยืดหยุ่นและการเคลื่อนไหวของข้อต่อ กล้ามหลังต้องการ Mobility ที่ Thoracic Spine, Shoulder, Hip ทำ 5-10 นาที/วัน เพิ่มประสิทธิภาพในการเล่น 20-30% ป้องกันบาดเจ็บ
ทำก่อนฝึกทุกครั้ง 5-10 นาที ในวันพักทำ 15-20 นาที ผู้ที่นั่งทำงานนาน 8+ ชม./วัน ควรทำทุก 60 นาที เพื่อป้องกันไหล่ตึงและ Thoracic Spine ยึด
3 กรณีจริงของลูกศิษย์ที่ผมสอนเรื่องการเล่นหลัง คนออฟฟิศ 30 คุณแม่หลังคลอด และคุณลุงวัย 65 ทุกคนบรรลุเป้าหมายภายใน 10-14 สัปดาห์ ผลลัพธ์ที่ได้เป็นตัวอย่างที่พิสูจน์ว่าโปรแกรมนี้ทำได้จริง
คุณเอปวดหลัง คอตึงจากการนั่ง 10 ชม./วัน ผมให้ทำ Face Pull, Superman, TRX Row 3 วัน/สัปดาห์ 10 สัปดาห์ ไหล่ผายขึ้น หลังตรง ไม่ปวดคอ V-shape เริ่มมา น้ำหนักลด 4 กก. โดยไม่ได้คุมอาหาร
คุณบีปวดหลังจากการอุ้มลูก ผมให้ทำ Inverted Row, Reverse Fly, Face Pull, Superman 3 วัน/สัปดาห์ 12 สัปดาห์ อุ้มลูกไม่ปวดหลัง หลังใหญ่ขึ้น เอวดูเล็ก น้ำหนักคงเดิมแต่รูปร่างเปลี่ยน
คุณลุงหลังงอ หลังตกจากการทำงานเกษตรมา 40 ปี ผมให้ทำ Superman, Bird Dog, Wall Slide, Band Pull Apart 3 วัน/สัปดาห์ 14 สัปดาห์ หลังตรงขึ้น 5 ซม. เดินไม่ก้ม ยกของหนัก 10 กก.ได้
ความเชื่อผิด 5 ข้อที่ทำให้คนไม่กล้าเล่นหลัง ได้แก่ ต้องยกหนักถึงเห็นผล ผู้หญิงเล่นแล้วตัวใหญ่ ต้องมียิม เจ็บหลังห้ามเล่น และต้องกินอาหารพิเศษ ความจริงตรงข้ามทั้งหมด
ไม่จริง Bodyweight Training + TRX + Kettlebell ก็สร้างกล้ามหลังใหญ่ได้ ที่สำคัญคือ Progressive Overload ไม่ใช่น้ำหนัก
ไม่จริง ฮอร์โมน Testosterone ของผู้หญิงต่ำเกินกว่าจะสร้างกล้ามใหญ่แบบผู้ชาย ยกทุกวัน 1 ปีก็ไม่ใหญ่ ผลได้คือหุ่นกระชับ
ไม่จริง 10 ท่าในบทความนี้ทำที่บ้านได้ทั้งหมด อุปกรณ์เริ่มต้น 5,000 บาท คุ้มค่ากว่าสมาชิกยิม 1 ปี
ตรงข้าม เจ็บหลังต้องเล่น แต่ต้องเลือกท่าให้ถูก Superman, Bird Dog, Face Pull ปลอดภัย ช่วยลดปวด 70% ปรึกษาแพทย์ก่อน
ไม่ต้อง อาหารบ้านๆข้าวไก่ไข่ปลาผักผลไม้ เพียงพอ Whey Protein เป็นแค่ตัวเสริม ไม่ใช่ต้องมี
10 เคล็ดลับที่ผมสรุปจาก 12 ปีของการเป็นเทรนเนอร์ ทำให้ลูกศิษย์เห็นผลเร็วกว่าคนอื่น 30-50% เน้นความสม่ำเสมอ เทคนิคที่ถูก และการฟื้นตัวที่ดี
เคล็ดลับเหล่านี้ผมได้จากการฝึกและสอนลูกศิษย์กว่า 800 คน ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา ผู้ที่ทำได้ครบทุกข้อจะเห็นผลลัพธ์ในเวลาที่สั้นกว่า และรักษาผลลัพธ์ได้ยาวนานกว่าคนที่ทำแค่บางข้อ ความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงร่างกายไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่คือผลของการทำหลาย ๆ อย่างถูกในเวลาเดียวกัน
ผู้ที่ต้องการเห็นผลเร็วมักโฟกัสแค่การฝึกในยิม แต่ลืมว่ากล้ามโตในตอนนอน ไม่ใช่ในตอนฝึก การฝึกแค่ทำให้เกิด Stimulus ส่วนกล้ามจริง ๆ ที่โตต้องอาศัยการฟื้นตัว 48-72 ชั่วโมง โปรตีนที่พอเพียง และการนอนที่เพียงพอ คนที่พัฒนาเร็วไม่ใช่คนที่ฝึกมากที่สุด แต่คือคนที่จัดการทั้ง 3 องค์ประกอบพร้อมกันได้
สิ่งสุดท้ายที่ผมอยากฝากคือ อย่ารีบร้อน ผลลัพธ์ที่แท้จริงต้องใช้เวลา 3-6 เดือนขึ้นไป ผู้ที่หวังจะเห็นผลใน 2 สัปดาห์มักผิดหวังและเลิกกลางทาง ในทางกลับกัน ผู้ที่เข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงต้องใช้เวลา จะไม่ท้อ ทำต่อเนื่องจนถึงเส้นชัย
ท่าเล่นหลัง 10 ท่าที่ผมสอนในบทความนี้ ครอบคลุมทุกกล้ามในหลัง Lats, Rhomboid, Traps, Erector Spinae ทำที่บ้านได้ ไม่ต้องยิม อุปกรณ์เริ่มต้นแค่ 5,000 บาท ผลลัพธ์ที่แตกต่างเห็นได้ใน 8 สัปดาห์
สรุปสิ่งที่ต้องจำ
ผมและทีม REAL GYM พร้อมช่วยเหลือถ้าต้องการเริ่มโปรแกรมเล่นหลัง ที่เหมาะกับเป้าหมายและสภาพร่างกายของคุณ ทดลองฟรี 3 วันไม่มีค่าใช้จ่าย มีเทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล
สิ่งที่ผมอยากฝากคือ อย่ามองการเล่นหลังเป็นแค่การสร้างกล้าม แต่คือการลงทุนเพื่อท่าทางและสุขภาพระยะยาว หลังที่แข็งแรงคือรากฐานของทุกการเคลื่อนไหว
ผู้ที่ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนหุ่น ไม่ใช่คนที่ยกหนักที่สุด แต่คือคนที่ทำท่าถูกต้องและต่อเนื่องนานที่สุด ความสม่ำเสมอชนะทุกเทคนิค
วันนี้เท่านั้นที่คุณเปลี่ยนตัวเองได้ ไม่ใช่พรุ่งนี้ ไม่ใช่วันจันทร์ ไม่ใช่ปีใหม่ วันนี้ เริ่มเลย ทำ Pull-up 1 ครั้ง Superman 10 ครั้ง Face Pull 15 ครั้ง ทำต่อเนื่อง 8 สัปดาห์ คุณจะไม่เหมือนเดิม
สำหรับผู้ที่นั่งทำงานประจำ การเล่นหลังคือการช่วยตัวเองในระยะยาว 8 ชั่วโมงต่อวันของการนั่ง ทำให้กล้ามหลังอ่อน ไหล่ห่อ ปวดคอ ปวดหลัง การใช้เวลาเพียง 30 นาทีสามครั้งต่อสัปดาห์เพื่อฝึกกล้ามหลัง คือการชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการทำงาน ผู้ที่ทำต่อเนื่อง 6 เดือนขึ้นไปจะรู้สึกถึงความแตกต่างที่ชัดเจน
สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กล้ามหลังยิ่งสำคัญ Sarcopenia คือ ภาวะกล้ามสลายที่มาพร้อมอายุ ผู้ที่ไม่ฝึกกล้ามหลัง มีความเสี่ยงล้มและกระดูกหักสะโพก 3 เท่าของคนที่ฝึกสม่ำเสมอ ท่า Superman, Bird Dog, Wall Slide เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ทำได้ปลอดภัย ไม่ต้องอุปกรณ์
อยากมีหลังใหญ่ V-shape ที่บ้าน? โปรแกรม + อุปกรณ์ครบชุด ปรึกษาโค้ชปูแน่นทดลองฟรี 3 วันที่ REAL GYM 7 สาขา
Login and Registration Form